สั่งพิมพ์

คนหัวฟุ เร้กเก้กับผมเดธร๊อก

คนหัวฟุ เร้กเก้กับผมเดธร๊อก
"Rasta" เป็นคำที่ใช้เรียก คนที่หลงใหลในลัทธิ Rastafarianism...

Rasta มาจากชื่อเต็มๆว่า Rastafari เป็นลัทธิและปรัชญาความเชื่อหนึ่ง ที่มีอดีตจักรพรรดืไฮลี เซลาซซี (Haile Selassie) แห่งเอธิโอเปียเป็นองค์ศาสดา แต่ลัทธินี้มีต้นกำเนิดในประเทศจาไมกา ในหมู่ชนชั้นแรงงาน ชาวไร่ ชาวนา คนผิวดำ ในยุคปี 1930 ผู้ที่นับถือมีความเชื่อว่า อดีตจักรพรรดิ ไฮลี เซลาซซี แห่งเอธิโอเปีย คือพระเจ้าที่จุติมาเกิดเป็นมนุษย์ ที่จะมาปลดปล่อยคนแอฟริกันและคนดำจากความเป็นทาส และนำวพกเขาไปสู่ความยุติธรรมในสังคม...

ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงเห็นชาว Rasta หรือผู้ที่หลงใหลดนตรีเรกเก้ ชอบใช้สี เขียว แดง เหลือง เป็นส่วนประกอบของเครื่องแต่งกาย เนื่องจากเป็นสีของธงชาติประเทศเอธิโอเปียนั่นเอง...

ลัทธิและปรัชญาความเชื่อแบบ Rastafari ได้แพร่หลายไปหลายๆ ที่ในโลกโดยผ่านเพลงเรกเก้ของ Bob Marley นักดนตรี นักแต่งเพลงผู้หลงใหลในลัทธิ Rastafari...

Rastafari จึงมีอิทธิพลต่อนักดนตรีแนวเรกเก้ เป็นจำนวนมากในปี 1970-1980 สัญลักษณ์ของลัทธินี้ นอกจากสีธงชาติของเอธิโอเปียแล้ว ก็มีทรงผมถัก dreadlock และกัญชา เป็นที่เชื่อกันว่า ความยาวของ dreadlock เป็นสิ่งที่ชี้วัดความเจนจัด ความปราดเปรื่อง และมากด้วยความรู้ และยังบอกถึงระยะเวลา หรือความยาวนานที่ Rastaman คนนั้น ได้หันมานับถือลัทธินี้ บ้างก็ว่าทำให้คล้ายสิงโตแสดงถึงอำนาจและพลังอันแข็งแกร่ง...

เนื้อหาของเพลงเรกเก้มีความหลากหลายตั้งแต่เรื่องของ การพยายามที่จะให้กัญชาเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฏหมาย การต่อต้าน ระบบทุนนิยม การเหยียดสีผิว ไปจนถึงการวิพากษ์วิจารณ์ระบอบการเมือง การส่งเสิรมสันติภาพในจาไมกา และต่อต้านสงครามของ Bob Marley...

*คำว่า "Irie" ที่ไปรากฏบนตู้โทรศัพท์ และตามที่ต่างๆ ทั่วเมือง เมื่อตอนระเบิดกรุงเทพ เมื่อวันสิ้น2ปีที่แล้ว และทำให้ตำรวจปวดหัวตีความไปกันใหญ่ นึกว่าเป็น IRK นั้น ก็เป็นหนึ่งในคำศัพท์ของชาว Rastafarian นั่นเอง แปลว่าอะไรที่มัน ดี เจ๋ง...

จากเวปคนหัวฟูครับ  ความรู้รอบตัว
ไฟลล์แนบ: ระดับของกลุ่มสมาชิกนี้ไม่สามารถมองเห็นไฟลล์แนบได้
คะแนนเมื่อเร็วๆนี้
  • Sming จิตพิสัย +30 9-7-2012 23:48
I'am ragga muffin
*********************************
facebook.com/kingnocrownsound
http://www.youtube.com/KingnocrownSound
http://MIGHTYLIONZ.hi5.com
http://monkey-king420.hi5.com
www.myspace.com/migthylion420

TOP

เจ๊ดตาโด้ ประวัติ เรกเก้ 

 

555555555

 

TOP

เดดร๊อค ณ ปัจจุบัน กลายเป็นแฟชั่นไปแล้วซะงั้น 555+ ผมชอบเรกเก้ที่มันเป็นเพลงที่ฟังสบายนะครับ ผมฟังไม่ออกหรอกครับ ว่า บ๊อบ ร้องว่ายังไง แต่สิ่งที่เรกเก้สื่อสารมาถึงผมคือ ความสบาย ครับ ฟังแล้วสบายๆ อยากทำโน้นทำนี่ ชอบสำเนียงแบบเรกเก้มัฟฟิ่น ที่ผมเคยบอกแหละครับ บี
Doing time now to death.

TOP

Cruel Pistolอดีตจักรพรรดิ ไฮลี เซลาซซ  อยากทราบประวัติเพิ่มเติม ครับ

TOP

สัญลักษณ์ของ reggae คือ rasta
rasta ประกอบไปด้วย สี 3 สี และ ของ อีก 3 อย่าง คือ สีเขียว คือ โลก หรือ ต้นไม้
สีเหลือง คือ อวกาศ หรือ ดิน
สีแดง คือ ดวงอาทิตย์
จะแดงจะเหลืองจะขาวจะดำ ก็ต่างแค่เพียงผิวพรรณ
จะพูดภาษาอะไรยังไง ก็ต่างแค่เพียงถ้อยคำ จะเขตจะแขวงจะดินจะแดน ที่แบ่งแยกกันและกัน ทั้งหมด นั้นก็ โลกเดียวกัน
History of Reggae
Reggae คือเพลงประเภทพัฒนาในเกาะจาเมกาในล่าสุด1960s เทอมบางครั้งที่ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ส่วนมากจะอ้างถึงชนิดของเพลง Jamaican , รวมถึง ska, rocksteady และ Dubชี้บอกสไตล์ที่ จำเพาะเจาะจง ซึ่งเกิดหลังจากการพัฒนาของ rocksteady
ในการนี้ reggae มี 2 sub genres คือ roots reggae (ที่เป็นต้นฉบับ reggae ) และ dancehall reggae ซึ่งเป็นสิ่งซึ่งก่อให้เกิดล่าสุดในปี 1970s
Reggae ถูกค้นพบบนสไตล์จังหวะ characterized โดยสม่ำเสมอสับบนจังหวะการเต้นหลัง
รู้ว่าเป็น skank จังหวะการเต้นช้ากว่าโดยทั่วไป สิ่งนั่นที่ค้นพบในตัวตน ต้นแบบของ reggae , ska และrocksteady Reggae กับการเคลื่อนไหว กับ สิ่งซึ่งมีอิทธิพลกับนักดนตรี reggaeเรื่องที่เด่นจำนวนมากมายใน 1970s และ1980s เพลง Reggae เกี่ยวกับหัวข้อจำนวนมากมายรวมถึงเรื่อง ศรัทธา, ความรัก, เรื่องเพศ และเนื้อหาเกี่ยวกับสังคมโดยกว้าง...

กำเนิดเรกเก้ --*
แหล่งกำเนิดของ Reggae อยู่ในชาวแอฟริกาดั้งเดิม และเพลงเกี่ยวกับทะเลคาริบเบียน จังหวะแห่งสหรัฐอเมริกา และความเศร้าหมอง และ Jamaican ska และrocksteady ใน1963 เพื่อบันทึก เสียง และประกอบด้วยเพลงที่เป็นต้นฉบับ Mittoo ได้รับความช่วยเหลือจากมือกลอง Lloyd Knibbs และใส่ จังหวะ ska ดั้งเดิมตีเข้าไปใน reggae โดยลดลงจังหวะ ของดนตรีลง Bob Marley ผู้ซึ่งเล่นบทบาทสำคัญของเพลง reggae ระดับโลก
ska, rocksteady, และ nyabinghi. โดยล่าสุด1960sreggae ได้เปิด ในสหราชอาณาจักร โดย สถานีวิทยุ John Peel's radioคำว่า reggae อาจจะใชครั้งแรกในแบบ ของ ska เช่นวง Toots and the Maytals ในปี 1968 อัลบั้มของเขา ชื่อ Do the Reggay ใช้ภาษาแสลงของโสเภณี หรือ สิ่งที่เกิดครั้งแรกจาก Regga ซึ่งเป็นภาษา Bantu จากทะเลสาบ Tanganyika(Lake Tanganyika) ...!!!

ขอบคุณพี่กระเทียมสุรินจากเวปคนหัวฟูที่ให้ข้อมูลครับ
I'am ragga muffin
*********************************
facebook.com/kingnocrownsound
http://www.youtube.com/KingnocrownSound
http://MIGHTYLIONZ.hi5.com
http://monkey-king420.hi5.com
www.myspace.com/migthylion420

TOP

อ้างอิง:
ต้นฉบับโพสโดย ORiGIns เมื่อ 8-6-2008 10:50 เดดร๊อค ณ ปัจจุบัน กลายเป็นแฟชั่นไปแล้วซะงั้น 555+ ผมชอบเรกเก้ที่มันเป็นเพลงที่ฟังสบายนะครับ ผมฟังไม่ออกห ...,มันก็ตามความชอบเเหละครับ  เเต่ส่วใหญ่คนที่ถัดเดธจะนับถือ rastafari  เละคนที่นับถือจะเรียกตัวเองว่า rastafarian เหมือนเรทโธเลี่ยนเลย 55555แป่ว
I'am ragga muffin
*********************************
facebook.com/kingnocrownsound
http://www.youtube.com/KingnocrownSound
http://MIGHTYLIONZ.hi5.com
http://monkey-king420.hi5.com
www.myspace.com/migthylion420

TOP